Bài Tuyên truyền: MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG NẮNG, NÓNG CHO ĐÀN VẬT NUÔI VÀ THỦY SẢN
Để
kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất
tác động tiêu cực đối với đàn vật nuôi và thủy sản, hướng dẫn người chăn nuôi,
nuôi trồng thủy sản áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật
nuôi, thủy sản và thực hiện công tác quản lý, chỉ đạo sản xuất về chăn nuôi,
thủy sản trên địa bàn xã Gia Phương như sau:
1. Đối với đàn vật
nuôi
a) Về thức ăn, nước
uống:
- Cân đối khẩu phần
thức ăn cho từng đối tượng, giai đoạn phát triển, khai thác của từng loại vật
nuôi, nhất là bổ sung nhiều thức ăn rau xanh như rau, cỏ tươi, củ, quả ... và
các loại vitamin, glucoza, chất điện giải ...
- Đảm bảo đủ nước
sạch, mát và thường xuyên cho vật nuôi uống và dễ ràng tiếp cận.
- Sau những đợt nắng
nóng kéo dài, đàn gia súc, gia cầm thường mệt mỏi, sức đề kháng giảm, tăng nguy
cơ mắc bệnh, giảm lượng sữa, trứng… vì vậy cần có phương án bổ sung kịp thời
các vitamin, chất dinh dưỡng ... nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.
Tăng cường chăm sóc gia súc non do khi thời tiết nắng nóng sức đề kháng của
chúng thấp hơn so với các con trưởng thành.
b) Quản lý, chăm sóc:
- Đối với trâu, bò,
dê: Những ngày nắng nóng, nền nhiệt độ tăng cao cần nuôi nhốt vật nuôi trong
chuồng hoặc những nơi có bóng mát, dưới tán cây và sử dụng quạt để giảm nhiệt
độ, tuyệt đối không chăn thả và tắm gia súc lúc trời nắng nóng; bố trí
cho vật nuôi ăn vào thời điểm mát mẻ lúc sáng sớm hoặc chiều muộn và đêm.
- Giảm bớt mật độ
nuôi nhốt:
+ Đối với gia cầm: Gà
úm 50 - 60 con/m2, gà 0,5-1 kg nhốt 20 - 30 con/m2, gà 2
- 3 kg nhốt 7 - 10 con/m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây
quanh chuồng. Đối với gà đẻ, nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng
lượng trong khẩu phần thức ăn, cho ăn thêm rau xanh.
+ Đối với lợn: Mật độ
nuôi nhốt đối với nái 3 - 4 /m2/con, lợn thịt là 2 m2/con.
Cho uống đủ nước.
b) Về quản lý chuồng
trại chăn nuôi:
- Chuồng trại cần
được giữ vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng, hàng ngày thu gom phân và rác thải,
thực hiện ủ phân sinh học, không thải trực tiếp ra môi trường; vệ sinh máng ăn,
máng uống không để dư thừa gây ôi thiu;
- Những ngày nhiệt độ
cao có thể phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt;
- Có rèm che xung
quanh để những ngày nắng nóng mở lên nhằm thoát nhiệt;
- Trồng nhiều cây xanh,
che chắn xung quanh để có nhiều bóng mát;
- Có hệ thống cửa để
thông gió, nếu có điều kiện nên bố trí quạt thông gió, hệ thống phun sương.
d) Vệ sinh phòng
bệnh:
- Đảm bảo nền chuồng
sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh
ruồi, muỗi và các sinh vật gây bệnh khác;
- Tiêm đầy đủ các
loại vacxin cho gia súc, gia cầm để tăng cường khả năng miễn dịch;
- Định kỳ phun thuốc
sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt…(01 lần/tuần) và tẩy giun, sán
cho vật nuôi (01 lần/6 tháng);
- Phát hiện sớm gia
súc, gia cầm ốm, nhiễm bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời và thông báo
với nhân viên thú y xã để tránh dịch bệnh lây lan rộng;
2. Đối với nuôi trồng
thủy sản
a) Đối với thuỷ sản
nuôi trong ao, ruộng:
- Kiểm tra bờ, cống
ao để tránh hiện tượng rò rỉ nước; duy trì mực nước trong ao thường xuyên trên
1,5 m, tích cực tạo oxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí vào thời
điểm 10-18h và sáng sớm; những nơi có điều kiện thay nước có thể bổ sung thêm
từ 15-20% lượng nước mới vào ao dưới dạng phun mưa (tốt nhất vào sáng sớm).
- Thả bèo tây hoặc
dùng lưới chống nắng (cao hơn mặt nước trên 2m) che phủ 1/2 -
2/3 diện tích mặt ao để hạn chế bức xạ ánh sáng mặt trời, ổn định nhiệt độ nước
trong ao, tránh gây sốc cho cá.
- Giảm 50% lượng thức
ăn khi trời nắng nóng trên 350C; bổ sung vitamin C, khoáng chất, chế
phẩm sinh học vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho thủy sản.
- Hàng tuần nên sử
dụng vôi bột hòa tan tạt đều khắp ao để khử trùng nguồn nước và ổn định pH
trong ao (sử dụng vào buổi chiều mát, với lượng 2 - 4 kg
vôi bột/100 m3 nước).
- Thường xuyên kiểm
tra môi trường và hoạt động của thủy sản nuôi, nhất là vào sáng sớm, chiều tối;
sớm phát hiện những biểu hiện bất thường và kịp thời xử lý; chủ động thu hoạch
thuỷ sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.
- Chuẩn bị sẵn sàng
máy sục khí, trang thiết bị cần thiết và nhiên liệu, vật liệu để ứng phó với
các biến động môi trường, thời tiết, gió, bão ...; thường xuyên kiểm tra môi
trường và hoạt động của thủy sản nuôi, nhất là vào sáng sớm, chiều tối; sớm
phát hiện những biểu hiện bất thường và kịp thời xử lý. Tiến hành thu hoạch khi
thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm; hạn chế đánh bắt, san thưa, vận chuyển,
thả giống vào những ngày nắng nóng hoặc thời điểm nắng nóng trong ngày./.
Nhân viên thú y: Nguyễn Thị Hằng