Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019. Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn và Đảng ủy xã Gia Phương về tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 Hội đồng nhân dân xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sáng ngày 30 tháng 6 năm 2022, Hội đồng nhân dân xã Gia Phương nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) tại nhà Trung tâm văn hoá xã và được phát thanh trực tiếp trên hệ thống truyền thanh xã.

Quang cảnh kỳ họp thứ 6

Về dự kỳ họp có các đồng Lãnh đạo Đảng uỷ – HĐND –UBND –UBMTTQ – các tổ chức chính trị xã hội xã; Lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các nhà trường trên địa bàn xã; Các ông bà bí thư chi bộ - Trưởng Ban công tác mặt trận; các ông bà Trưởng thôn của 07 thôn trên địa bàn xã; 20/20 Đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Đào Thanh Phong - Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tọa kỳ họp phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe UBND xã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; Báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực HĐND xã 6 tháng đầu năm, Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Báo cáo kết quả thu, chi ngân sách xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Tại kỳ họp các đại biểu và cử tri trong xã cũng đã được nghe bà Chủ tịch MTTQ xã báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ hợp thứ 6, theo dõi phần chất vấn và trả lời chất vấn các ý kiến của các đại biểu hội đồng nhân dân và cử tri dành cho lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã.

Bà Đào Thị KhuyênChủ tịch MTTQ xã báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ hợp thứ 6

Tại kỳ họp TT HĐND và Lãnh đạo Uỷ ban nhân xã cũng đã trình trước Hội đồng về xin phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách xã năm 2021. Tờ trình của Uỷ ban nhân dân xã về việc xin phê chuẩn dự án lập quy hoạch mở rộng nghĩa trang nhân dân xã Gia Phương và tờ trình của TT HĐND xã về nội dung giám sát năm 2023.

Ông Tạ Xuân Lãnh - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã

thay mặt Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân trả lời các ý kiến, kiến nghị của đại biểu và cử tri

Với tinh thần dân chủ, các đại biểu tham dự kỳ họp đã thảo luận và thống nhất cao với các báo cáo, tờ trình của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân trình tại kỳ họp. Kỳ họp đã thông qua 03 nghị quyết gồm: Nghị quyết về xin phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách xã năm 2021. Nghị quyết về việc xin phê chuẩn dự án lập quy hoạch mở rộng nghĩa trang nhân dân xã Gia Phương và Nghị quyết về nội dung giám sát năm 2023.

Ông Đào Thanh Phong - Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tọa kỳ họp phát biểu bế mạc kỳ họp và nhấn mạnh: Ngay sau kỳ họp này, đề nghị các cấp, các ngành trong xã, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo đảm việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã đạt hiệu quả thiết thực; các vị đại biểu Hội đồng nhân dân xã sớm báo cáo kết quả của kỳ họp với cử tri, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến của cử tri, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tác giả:Quốc Tuỵ